“ยาปลุกเซ็กซ์” ไม่มีจริง! ใครขาย ปรับเป็นแสน! อย.แจงแล้ว 27/8/61

ข่าวเด่น
ข่าวเด่น

วันที่ 27 สิงหาคม 2561

อย.ยัน ‘ยาปลุกเซ็กซ์’ ไม่มีจริง ไร้การรับรอง ชี้ผู้ใดขายมีโทษจำคุก โฆษณาทำเข้าใจผิดโทษปรับสูง 1 แสน

ตร.กวาดล้างยาเสียสาวย่านสุขุมวิท
“การโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณของผลิตภัณฑ์นี้ เข้าข่ายเป็น “ยา” ตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 ตามมาตรา 4 (4) วัตถุที่มุ่งหมายสำหรับให้เกิดผล แก่สุขภาพ โครงสร้าง หรือการกระทำหน้าที่ใด ๆ ของร่างกายของมนุษย์หรือสัตว์ แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่มีเลขทะเบียนตำรับยา ดังนั้น ผู้นำเข้า/ ขาย มีความผิด ฐานนำเข้า/ ขายซึ่งยาที่ไม่ได้ ขึ้นทะเบียนตำรับยา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และโฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต และโฆษณาขายยาที่ทำให้เข้าใจว่าเป็นยาบำรุงกาม ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท” นพ.สุรโชค กล่าว

ข่าวเด่น
ข่าวเด่น

ยาปลุกเซ็กซ์ไม่มีจริง / เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) แถลงข่าวกรณีมีการเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ว่า มีการขายยาปลุกอารมณ์ทางเพศทางออนไลน์ที่มีการแอบอ้างว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผ่านการรับรองจาก อย.และมีการแชร์โฆษณาออกไปเป็นจำนวนมากว่า

จากการเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ว่ามีการจำหน่ายยาปลุกเซ็กซ์ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนจาก อย. ทั้งนี้ อย.ขอชี้แจงว่า ยาที่อวดอ้างว่าหากรับประทานไปแล้วจะมีอารมณ์ทางเพศ ซึ่งเป็นยาที่ชื่อว่า Girly Sex ขอยืนยันว่า อย.ไม่เคยขึ้นทะเบียนยาตำรับใดๆ ที่มีคุณสมบัติดังกล่าว

ขอบคุณแหล่งที่มา www.khaosod.co.th