อ่าน เรื่องย่อ ละครเรื่อง เสน่ห์นางงิ้ว ตอนแรก EP.1 ออกอากาศวันที่ 11 มกราคม 2561 เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีช่องช่อง 3 และช่อง 33HD

เรื่องงย่อ เสน่ห์นางงิ้ว ตอนแรก EP 1 ออกอากาศ 11 มกราคม 2561 ทางไทยทีวีสีช่อง 3 และช่อง 3 HD ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20-22.50 น.

ที่โรงงิ้ว ศาลเจ้าพ่อเสือ นำโดยหัวหน้าคณะเหลี่ยนฮัวคือเจียง พ่อของบัว ซึ่งปัจจุบันคนดูงิ้วก็ลดน้อยถอยลง อีกทั้งไหมฟ้านางเอกของคณะ ก็ไม่ค่อยสนใจเรื่องการแสดง ขนาดถึงเวลาใกล้ขึ้นเวที ไหมฟ้ายังคงไปนั่งเฝ้าพ่อค้าขายกระเพาะปลาอยู่ในตลาด เดือนร้อนถึงบัวที่ต้องไปตามไหมฟ้ามาขึ้นเวทีให้ทัน อีกทั้งไหมฟ้าเองก็ยังมีเรื่องมีราวกับตรึงจิต นักแสดงงิ้วผู้ร่วมคณะด้วยเรื่องของนกขมิ้น ผู้ชายที่เป็นคนรักของตรึงจิต แต่ยังมีทีท่าไปชอบพอไหมฟ้าอีกด้วย ทั้งตรึงจิตกับไหมฟ้าจึงมีเรื่องตบตีกันจนคณะวุ่นวายไปหมด ไหมฟ้าประกาศลาออกจากคณะ เจียงเครียดจนเป็นลม บัวกับเกิ่งจึงรีบเข้ามาประคอง

เถ่านั้งซึ่งเป็นกรรมการดูแลศาลเจ้า ไม่พอใจที่งิ้วคณะของเจียงเล่นยังไม่ทันจบเรื่องก็มีเรื่อง จะประกาศ ไม่ว่าจ้างให้คณะงิ้วของเจียงมาเล่นที่นี่อีก บัวกับดำเกิงหรือเกิ่ง ลงทุนไปตามไหมฟ้าถึงที่บ้าน เพื่อให้กลับมาเล่นงิ้ว แต่ไหมฟ้าไม่ยอมกลับ ทำให้บัวเสียใจมาก ระหว่างทางที่บัวกับเกิ่งเดินกลับบ้าน พบเข้ากับวลัย และกนกวิภา ที่กำลังจะไปรับชยุติ พี่ชายที่สนามบิน กนกวิภาแกล้งขับรถลงบ่อน้ำ เพื่อให้กระเด็นถูกเกิ่ง เกิ่งโกรธจัด ต่อว่ากนกวิภา แต่กนกวิภาก็ไม่สนใจ ชยุติ กลับมาจากเรียนบริหารจากประเทศสิงคโปร์ ทั้งพ่อ แม่ น้อง ต่างดีใจกันมาก โดยเฉพาะอาม่า ดีใจที่หลานชายสุดที่รักได้กลับมาบ้านเสียที ไชโยจัดงานเลี้ยงเสียใหญ่โต รวมถึงเชิญนักข่าวมาทำข่าวอีกด้วย ถึงแม้ชยุติจะไม่ค่อยเห็นด้วยนัก แต่ก็ไม่อยากขัดใจพ่อและแม่

ธานีกับขวด มาทวงหนี้ที่เจียงไปยืมไว้ ธานีจะเอาเรื่องที่เจียงไม่มีทั้งดอกทั้งต้นจะจ่ายให้ สุดท้ายทั้งเจียงและหลอต้องให้เกิ่งเอาของที่มีไปจำนำเพื่อเอาเงินมาจ่ายดอกให้กับธานี บัวเสียใจที่ไม่อาจช่วยเหลืออะไรเจียงได้ สุดท้ายจึงร้องงิ้วออกมาในบทของไป๋ซู่เจิน จนเจียงหลอเกิ่งได้ยินกันทั่ว หลอดีใจที่พบเพชรเม็ดงามอย่างบัว หวังจะให้บัวเป็นนางเอกงิ้ว แต่เจียงกลับไม่เห็นด้วย บอกกับหลอว่าอยากให้บัวได้เรียนสูง ๆ มีอนาคตที่ดี ไม่อยากให้บัวมาจมปลักอยู่กับคณะงิ้ว และจะยกคณะงิ้วให้เกิ่ง ลูกชาย เป็นคนดูแล เจียงตัดสินใจให้ตรึงจิตเล่นเป็นนางเอกงิ้วในคืนนั้น ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ชยุติพามาลัย อาม๊า มางานฉลองที่ศาลเจ้าคืนนี้ด้วย ก่อนถึงเวลาแสดง ตรึงจิตถูกตะปูทิ่มที่เท้าเข้าเสียก่อน ร้องโวยวายเหมือนจะตาย จนนกขมิ้นต้องรีบพาไปหาหมอ ไหมฟ้าสะใจที่คืนนี้ตรึงจิตไม่ได้ขึ้นเวที มาลัยนั่งรอดูงิ้วจนเบื่อ และก่อนที่เจียงจะประกาศยกเลิกการแสดงในคืนนี้ บัวก็แต่งตัวออกมาเล่นงิ้วบนเวที สะกดทุกสายตาด้วยลีลาและเสียงร้องที่น่าประทับใจ ชยุติหลงในเสน่ห์นางงิ้วเข้าอย่างจัง แม้กระทั่งธานีเองก็เข้ามาเชียร์ถึงขอบเวที สายตาไม่ลดละ แสดงถึงความหลงใหลในตัวบัวอย่างออกนอกหน้าเลยทีเดียว เกิ่งเองก็ออกมาเล่นงิ้วกับบัวอย่างมีความสุข

ทั้งหลอ ดำเกิง ต่างดีใจที่บัวเล่นงิ้วออกมาได้ดี คนดูชื่นชอบ แต่เจียงกลับสั่งไม่ให้บัวเล่นงิ้วอีก ดำเกิงพาบัวมาไหว้มาลัย ชยุติดีใจมากที่ได้เห็นบัวใกล้ ๆ มาลัยจำบัวได้ ที่ตอนเด็ก ๆ เป็นเพื่อนเล่นกับชยุติ มาลัยให้เงินรางวัลกับบัวพร้อมชื่นชมฝีมือเป็นอย่างมาก แต่เจียงกลับนิ่งเฉยไม่ยินดีนัก มาลัยบอกกับติว่าเธอไม่มีความสุขกับการอยู่บ้านเลย ทุกคนดูถูกคนจน ทำตัวเป็นคนร่ำรวยไม่เห็นหัวคนจน ติจึงพามาลัยออกไปขับรถเล่นต่อ พอกลับถึงบ้านก็ถูกทั้งวลี วลัย กนกวิภาต่อว่าอีก ติจนใจอยากทำให้มาลัยมีความสุขแต่กลับถูกดุ ว่าพามาลัยเข้าไปคลุกคลีกับพวกโรงงิ้ว ชาวบ้านต่างชื่นชมเรื่องที่บัวเล่นงิ้วได้อย่างดีเยี่ยม ไหมฟ้าไม่พอใจ กลัวเสียตำแหน่งนางเอกงิ้วไป จึงรีบกลับมาหาเจียง ขอมาเป็นนางเอกเหมือนเดิม แต่หลอไม่ชอบใจ บอกว่าเธอไม่มีความกตัญญู ไม่อยากรับไหมฟ้ากลับมาอีก รุ่งเช้าวันเกิดบัว เกิ่งมาตักบาตรพร้อมมอบดอกไม้ให้กับบัวด้วย บัวบอกว่าเธอเองก็รักเกิ่งในฐานะที่เป็นพี่น้องกัน ส่วนชยุติก็ตักบาตรทำบุญวันเกิดเช่นกัน แต่มีเพียงมาลัยเป็นเพื่อน เพราะทุกคนในบ้านไม่มีใครชอบตักบาตร

หลังจากตักบาตรเสร็จทั้งบัวและชยุติต่างไปไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้า ทั้งคู่ได้พบกัน เหมือนตอนเป็นเด็ก ติดีใจมากบัวก็เขินกันไป เช้าวันนั้น แม่ให้ติไปส่งกนกที่มหาวิทยาลับ ติเห็นบัว จึงรู้ว่าบัวเรียนที่เดียวกันกับกนก ตกเย็น เขาจึงรอที่จะได้พูดคุยกับบัวอีกครั้ง ตรึงจิตยังคงไม่หายดีจากอาการถูกตะปูตำที่เท้า ทำให้เดินไม่ถนัด มีนกขมิ้นคอยดูแคอยู่ข้างกาย พอดีเดินมาเจอกับไหมฟ้าที่ตลาด ไหมฟ้าพูดเยาะเย้ยที่ถึงแม้ตนจะลาออกจากคณะงิ้ว แต่บัวกลับได้เป็นนางเอกงิ้ว แทนที่จะเป็นตรึงจิต ตรึงจิตแค้นใจ มีเรื่องตบตีกับไหมฟ้าอีก เสี่ยธานีกับขวดเดินไปเจอ ดูมวยคู่เอกด้วยความสนุกสนาน ตรึงจิตเจ็บตัว เพราะตบตีกับไหมฟ้า จนไม่สามารถขึ้นเล่นงิ้วได้ ชยุติตามมาส่งบัวถึงที่บ้าน วลีกับวลัยเห็นว่าติหายตัวไปจึงออกตามหา เห็นติอยู่กับบัว จึงรีบพาติกลับบ้านทันที ส่วนบัวก็ต้องกลับไปเล่นงิ้วแทนตรึงจิตอีกคืน บัวก็ขอกับเจียงเป็นของขวัญวันเกิด ให้เธอได้ขึ้นเวทีงิ้วอีกครั้ง บัวขึ้นเวทีเล่นงิ้วเรื่องนางพญางูขาว ที่นับวันจะมีชาวบ้านมาเฝ้าดูฝีมือของบัวด้วยความชื่นชม

คืนนั้น ครอบครัวติมีโอกาสต้อนรับยิ่งจันทร์ ล้วน แสงเดือน นักธุรกิจถังแตกที่พ่อและแม่ของติตั้งใจจะจับคู่ติกับยิ่งจันทร์ โดยที่ไม่รู้ว่าฝ่ายครอบครัวยิ่งจันทร์เองก็คิดจะมากอบโกยเงินทองจากบ้านติ ยิ่งจันทร์ทำตัวหรูหรา ใกล้ชิดกับติ จนมาลัยไม่ชอบใจ ผิดกับพ่อและแม่ของติที่เห็นดีเห็นงามไปด้วย แล้วคืนนั้น วลีก็พูดสู่ขอยิ่งจันทร์ให้กับติ ยิ่งจันทร์รีบสวมแหวนตีตราจองติทันที พอออกจากบ้านติ ครอบครัวยิ่งจันทร์ก็รีบลงจากรถหรูทันที เพราะหมดเวลาเช่า ทำให้สามคนพ่อแม่ลูกต้องนั่งตุ๊ก ๆ กลับบ้านอย่างน่าเวทนา

ชยุติไม่สบายใจเลยที่ตนถูกจับคลุมถุงชน คืนนั้น เขาไปหาบัวที่โรงงิ้ว แล้วมอบภาพวาดของบัวบนเวทีให้เป็นของขวัญวันเกิด ทั้งสองต่างมีความสุขด้วยกันทั้งคู่

.........................